perl language

Perl คืออะไร

หลายคนที่ไม่ใช่ programmer อาจจะสงสัยว่า Perl คืออะไร ? จริงๆแล้ว Perl (เพิร์ล) จัดอยู่ในกลุ่ม ภาษาโปรแกรม ชั้นสูง ทำงานแบบ interpreted และเป็นไดนามิก ในที่นี้เราจะหมายถึง Perl5 และ Perl6 ซึ่ง Perl ย่อมาจาก “Practical Extraction and Reporting Language” เป็นภาษาที่นำเอา feature มาจากภาษาโปรแกรมอื่น เช่น C, Shell script, awk และ sed ที่มีความสามารถในการจัดการข้อมูลจำพวก text ได้อย่างดี โดย Perl5 ได้รับความนิยมสูงสุดตั้งแต่ปี 1990 ด้วยภาษา CGI scripting

ประวัติของ Perl

perl historyเริ่มต้นการพัฒนาโดน “Larry Wall” ในปี 1987 เพื่อเป็น ภาษาในการมทำ sciprt บน Unix เพื่อใช้ในการทำประมวลผล report ให้ง่ายขึ้น หลังจากนั้นมันถูกมันถูกปรับเปลี่ยนอีกมากมาย จนในถึงจุดกลายมาเป็น Perl6 ที่พัฒนาเป็น ภาษาโปรแกรมที่ถูกแยกออกมาโดยเฉพาะ และมีทีมพัฒนาแต่ละ version แยกกันอย่างชัดเจน ส่วนรูปอูฐที่เป็นสัญลักษณ์นั้นก็มาจาก หนังสือ “Programming Perl” ได้ถูกตีพิมพ์โดย บริษัท O’Reilly Media ซึ่งหน้าปกนั้นเป็นรูปอูฐ เลยมักจะเรียกมันว่า “Camel Book” แล้วก็กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของ Perl จนมาถึงปัจจุบัน

 

 

 

ความสามารถของ Perl

Slogan คือ “There’s more than one way to do it” และ “Easy things should be easy and hard things should be possible”

1. Features

โครงสร้างของ Perl จะคล้ายๆกับ C ที่สามารถใช้ ตัวแปล, การกำหนดค่าต่าง, block condition, รวมถึง expressions ต่างๆและ Perl ยังคงมีความสามารถของ shell programming ด้วย Perl มีการใช้สัญลักษณ์ ในการเรียกใช้ตัวแปรไม่เหมือนภาษาอื่น เช่น array ใช้ @ มักถูกใช้ในงาน programming แบบ shell ที่ต้องการความสามารถที่สูง เช่น sorting และ การเรียก feature พิเศษจำพวก AWK และ sed เพื่อทำงานแปลง text ด้วยเงื่อนไขที่ซับซ้อน

2. Design

ออกแบบให้ตอบโจทย์ในกลุ่มอุตสาหกรรมด้าน computer เช่น ลดค่า hardware, เพิ่มความพยายาม และ พัฒนาเทคนิคการ compile ด้วยเหตุนี้ Perl จึงมี feature มากมายที่ช่วยลดขั้นตอนการทำงานที่กิน CPU และ memory และยังรวมถึงมีระบบจัดการ memory ให้เองอีกด้วย

3. Applications

Perl ถูกนำมาใช้งานในหลายๆ application ที่รวมอยู่ใน ชุด module มาตราฐาน โดยเฉพาะเรื่องการเขียน CGI script หลายๆ project ขนาดใหญ่สร้างขึ้นจาก Perl  เช่น cPanel, Slash มากไปกว่านั้นยังเป็นตัวเลือกสำคัญสหรับการติดตั้ง LAMP เพื่อทำ website แทนพวก PHP หรือ Python

 

ประสิทธิภาพของ Perl

ได้มีการ benchmark โดยทางบริษัท Alioth เปรียบเทียบประสิทธิภาพของแต่ละภาษาโปรแกรม ซึ่ง Perl ได้รับการยอมรับว่าสามารถใช้งาน memory ได้อย่างมาประสิทธิภาพสูงมาก และมีความรวดเร็ว ทั้งๆที่ยังไม่ต้อง compile แต่ในภาพรวมแล้ว Perl program ขนาดใหญ่ มีการ start ค่อนข้างช้าเมื่อเทียบกับภาษาที่ compile แล้ว เพราะว่า Perl จำเป็นต้อง compile code ทุกครั้งที่รัน เพราะฉะนั้นถ้าเป็นการทำงานในระยะยาวจะไม่มีผล แต่ถ้าเป็นการรันในช่วงสั้นๆจะกลายเป็นข้อเสียทันที

 

Author: Suphakit Annoppornchai

Credit: https://saixiii.com,https://en.wikipedia.org

 

One Thought to “Perl คืออะไร เพิร์ล เป็นภาษาโปรแกรมแบบไดนามิกชนิดหนึ่ง”

  1. […] อ้างอิงจากผู้สร้างภาษา เจ้า Ruby นี้ได้อิธิพลมาจากภาษา Perl และมีความสามารถหลายๆอย่างคล้ายๆกัน […]

Leave a Reply